เที่ยวดินแดนปราสาทขอม ตามรอยอารยธรรมโบราณถิ่นอีสาน
นครราชสีมา - บุรีรัมย์ - สุรินทร์ - ศรีสะเกษ

เที่ยวดินแดนปราสาทขอม  ตามรอยอารยธรรมโบราณถิ่นอีสาน

วันที่ 1

09.00 น.    เรียนรู้การทำเกษตรไร้สารพิษตามแนวพระราชดำริ "ปลูกป่าสามอย่างประโยชน์สี่อย่าง" กันที่ ศูนย์กสิกรรมไร้สารพิษอันเนื่องมาจากพระราชดำริ แวะมาชมพื้นที่การเกษตรในแหล่งท่องเที่ยว ท่ามกลางธรรมชาติบริสุทธิ์แบบนี้ ถือเป็นการพักผ่อนที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ช่วยชาร์ตพลังความสดชื่นคืนกลับสู่ ร่างกายได้ดีไม่แพ้สิ่งใด

 

12.00 น.     แวะรับประทานอาหารระหว่างการเดินทาง

 

13.30 น.     เยือนดินแดนปราสาทขอม ชมทับหลังอันล้ำค่่า ณ ปราสาทเมืองต่ำ ที่มีการวางผังที่แฝงความหมายตามคติการสร้างศาสนสถานขอมที่เกี่ยวกับความเชื่อในเรื่องแกนกลางของจักรวาล มีทับหลังที่มีลวดลายสวยงามมากมายที่ควรค่าแก่การรักษา

 

14.20 น.     ตามรอยทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ โบราณวัตถุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไทยที่เชื่อว่าถูกโจรกรรมไปในอดีต และถูกนำไปจัดแสดงอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ในที่สุดชาวไทยก็ได้ทับหลังชิ้นนี้คืนมาทันวันพิธีเปิด อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง พอดี นอกจากนี้ที่นี่ยังแสดงถึงภูมิปัญญาของคนโบราณนั้นน่าทึ่ง ที่นอกจากสถาปัตยกรรมของปราสาทพนมรุ้งอันยิ่งใหญ่และงดงามแล้ว ใครเลยจะรู้ว่า มีวันเวลาที่เขาคำนวณได้อย่างน่าพิศวง ตรงที่ในฤดูกาลต่างกัน เมื่อพระอาทิตย์ส่องแสงตรง 15 ช่องประตู ที่เรียงกันได้อย่างน่าเหลือเชื่อ โดยจะเกิดขึ้นปีละ 4 ครั้ง

 

16.00 น.     ดินแดงแห่งปางช้าง ยินดีต้อนรับสู่การศึกษาประวัติศาสตร์ผ่านสถาปัตยกรรมขอม ณ ปราสาทบ้านพลวง สร้างตามแบบศิลปะแบบบาปวนสร้างด้วยหินทรายสีขาวบนฐานศิลาแลง ซึ่งเราสามารถศึกษาและกำหนดอายุได้จากลวดลายและลักษณะของทับหลังที่มีส่วนท่อนพวงมาลัยมีอุบะมาแบ่งเลี้ยว และลวดลายที่ประดับตกแต่งตามส่วนต่างๆของปราสาท

 

วันที่ 2

06.00 น.     ต้อนรับการเดินทางของวันที่สอง ด้วยการพาไปชมศิลปกรรมเก่าแก่อีกที่หนึ่ง ณ ผามออีแดง ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร เป็นจุดชมวิวแสงแรกของวันที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ในฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวมาชมทะเลหมอกกันอย่างล้นหลาม และอีกหนึ่งจุดสำคัญคือภาพแกะสลักนูนต่ำอยู่ใต้หน้าผาซึ่งมีอายุประมาณ 1,500 ปีถือว่าเป็น Unseen Thailand อีกด้วย


09.00 น.     ลงจากเขาพระวิหาร ถัดมาไม่ไกลเป็นที่ตั้งของ ปราสาทโดนตวล ปราสาทแห่งนี้ถูกค้นพบในบริเวณที่เป็นป่า ตั้งเด่นอยู่เพียงองค์เดียว แต่เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวขึ้นมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก เพราะด้วยปราสาทที่ตั้งอยู่เพียงองค์เดียวเป็นที่สะดุดตา และหากมาตรงกับช่วงที่มีพิธีบวงสรวงท่านจะได้พบกับการรำถวายหน้าปราสาทเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งมีความสวยงามเป็นอย่างมาก

จุดที่ 2
บุรีรัมย์, ประโคนชัย
จุดที่ 3
บุรีรัมย์, เฉลิมพระเกียรติ
จุดที่ 4
สุรินทร์, ปราสาท
จุดที่ 5
ศรีสะเกษ, กันทรลักษ์
จุดที่ 6
ศรีสะเกษ, กันทรลักษ์
2. ปราสาทเมืองต่ำ
บุรีรัมย์, ประโคนชัย
3. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง
บุรีรัมย์, เฉลิมพระเกียรติ
4. ปราสาทบ้านพลวง
สุรินทร์, ปราสาท
5. ผามออีแดง
ศรีสะเกษ, กันทรลักษ์
6. ปราสาทโดนตวล
ศรีสะเกษ, กันทรลักษ์