1 / 3
ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ : กรมการท่องเที่ยว
ปรับปรุงข้อมูลโดย : dtkanchanaburi003
สังกัด : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยกรมการท่องเที่ยว
ขณะนี้ปิดทำการ
วัดถ้ำเขาน้อย
วัดถ้ำเขาน้อย หมู่ 3 ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 71110
0 คะแนน ( 0 รีวิว )
รายละเอียด
วัดถ้ำเขาน้อย เป็นวัดที่อยู่ติดกันกับวัดถ้ำเสือ แต่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกัน เป็นวัดเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมากว่า 130 ปี และเป็นหนึ่งในสองวัดญวนในจังหวัดกาญจนบุรี วัดหนึ่งคือวัดถาวรวราราม ที่อยู่ในตัวเมือง อีกวัดนึงคือวัดถ้ำเขาน้อย ที่มีสถาปัตยกรรม และศิลปกรรมเป็นแบบจีนที่งดงาม เรียบง่าย ตามแบบของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ตามที่ชาวญวนนับถือ สามารถเข้าเที่ยวชม สักการะเทพเจ้า และพระบรมสารีริกธาตุได้ทุกวัน
ลักษณะเด่น
สิ่งที่สะดุดของวัดถ้ำเขาน้อยคงเป็นพระเจดีย์ทรงเก๋งจีนที่ตระหง่านเคียงคู่กับพระเจดีย์เกศแก้วปราสาท ได้อย่างสวยงาม ภายในวัดถ้ำเขาน้อยมีสิ่งที่น่าสนใจดังนี้

พระพุทธรูปจีนแบบต่าง ๆ ชั้นล่างสุด พอก้าวเข้าสู่ประตูไว้ไปจะพบกับพระสังกัจจาย และเทพ 18 อรหันต์องค์สีทองตามแบบนิยมของชาวจีน หลังจากนั้นจะต้องเดินไปตามบันไดหินที่ทอดยาวขึ้นไปด้านบน ระหว่างชั้นต่าง ๆ จะมีชั้นพัก แต่ละชั้นพักก็จะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่ชาวจีนเคารพนับถือ เช่น พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือเจ้าแม่กวนอิม และมีท้าวจตุรบาลที่คอยคุ้มครองสถานที่ หลังจากเดินตามบันได้ขึ้นเขามาจนสุด (เรียกความเหนื่อยได้พอสมควรทีเดียว) จะพบกับองค์พระเจดีย์คีรีบรมธาตุ

พระเจดีย์คีรีบรมธาตุ เป็นพระเจดีย์ทรงเก๋งจีน ภายในแบ่งเป็นหลายชั้น(ไม่นับนับอีกตามเคย) แต่ละชั้นจะมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ประดิษฐานอยู่ทุกชั้น เชื่อมถึงกันด้วยบันไดเวียนที่วนจนเวียนหัว ตัวองค์พระเจดีย์แต่ละชั้นเปิดประตูโล่ง ลมผ่านเข้าออกได้อย่างสบาย ดังนั้นยิ่งสูงยิ่งหนาว ลมยิ่งแรง รอบ ๆ ชั้นเชื่อมกันสามารถเดินชมทิวทัศน์ได้ทั่ว ประดับฝาผนังของเจดีย์ด้วยภาพเขียนแบบจีน และแผ่นกระเบื้องนูนรูปพระพุทธรูปแบบจีน

พระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานอยู่ที่ชั้นบนสุดของพระเจดีย์คีรีบรมธาตุ แต่กรอบกระจกบางด้านร้าวแตก(ไม่แน่ใจว่าฝีมือคน หรือฝีมือธรรมชาติ) ที่วัดถ้ำเขาน้อยนี้แม้จะอยู่ติดกับวัดถ้ำเสือแต่แตกต่างกันขึ้นระหว่างเส้นทางการเดินขึ้นชม มีนักท่องเที่ยวเพียงอีก 1-2 กลุ่มเท่านั้น ที่ขึ้นมาชม ทำให้เงียบสงบ พระสงฆ์ที่อยู่ที่วัดนี้ก็จะห่มจีวรแบบพระจีนเช่นกัน แม้การเดินทางจากลำบาก แต่หากชอบความเงียบสงบ และงดงามแบบจีนแล้วล่ะก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระ และชมทิวทัศน์ที่วัดถ้ำเขาน้อย และแวะให้อาหารปลาที่สระน้ำด้านล่างด้วยนะคะ
ประวัติ
วัดถ้ำเขาน้อย เป็นอีกหนึ่งในศาสนสถานตามลักษณะพุทธนิกายมหายาน ที่มีลักษณะแบบจีน ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2426 มีพระจีนมาพำนักเป็นรูปแรก คือ หลวงปู่แห้ง (กั๊กเง้ง) ต่อมาได้มีพระอาจารย์เตี๊ยบถ่อ ซึ่งเป็นพระสงฆ์นิกายมหายาน ฝ่ายอนัมนิกาย (ในรูปแบบญวน) มาบูรณะดูแลต่อให้สวยงามดังในปัจจุบัน
ข้อมูลแนะนำ
เวลาทำการ
วันอาทิตย์
: 06:00 - 18:00
วันจันทร์
: 06:00 - 18:00
วันอังคาร
: 06:00 - 18:00
วันพุธ
: 06:00 - 18:00
วันพฤหัสบดี
: 06:00 - 18:00
วันศุกร์
: 06:00 - 18:00
วันเสาร์
: 06:00 - 18:00
หมายเหตุเวลาทำการ : -
กลุ่มนักท่องเที่ยว
• กลุ่มท่องเที่ยวเชิงศาสนา
การเดินทาง
• มอเตอร์ไซด์
• รถยนต์
ราคาค่าเข้าชม
• ราคาค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย
• หมายเหตุ : -
สิ่งอำนวยความสะดวก
โรงแรม
สุขา
ร้านอาหาร
ป้ายสื่อความหมาย
ป้ายชี้ทางเข้าถึง
สาธารณูปโภค
ระบบการสื่อสาร
• สัญญาณโทรศัพท์
ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่
วัดถ้ำเขาน้อย หมู่ 3 ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 71110
เบอร์ติดต่อ
034-655160
แผนที่

 ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ