1 / 10
ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ :
ปรับปรุงข้อมูลโดย : dtsaraburi004
สังกัด : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยกรมการท่องเที่ยว
ขณะนี้ปิดทำการ
วัดซอยหกขวาเขาพรหมสวรรค์
99 ม.10 ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี เทศบาลเมืองสระบุรี 18110 หมู่ 10 ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี 80190
0 คะแนน ( 0 รีวิว )
รายละเอียด
ซึ่งเป็นวัดที่ พระครูพิศาลสาธุวัตร (ทองย้อย สุริโย) อดีตเจ้าอาวาสผู้ริเริ่มก่อสร้าง วัดซอย 6 ขวา(เขาพรหมสวรรค์) วัดแห่งความตระการตา ด้วยศิลปะหลากหลายสมัยที่นำมาประยุกต์เข้าด้วยกันอย่างลงตัว
ลักษณะเด่น
นอกเหนือจากการเดินทางมาขึ้นบันไดเพื่อไปชมความสวยงามของพระอุโบสถและชมวิวสวยแล้ว ยังมีถ้ำเก่าแก่ที่ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ ให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลได้เสมอ
ประวัติ
สำหรับ วัดเขาพรหมสวรรค์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ วัดซอย 6 ขวา ถือเป็นวัดสวยที่ตั้งอยู่บนยอดเขาพรหมสวรรค์ ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงามโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขา
ครั้งหนึ่งวัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีความงดงามมีคุณค่ามากใน จ.สระบุรี แต่เป็นที่น่าแปลกใจที่ชาว จ.สระบุรี ส่วนใหญ่ไม่เคยมีใครรู้จักวัดนี้มาก่อน ซึ่งเป็นวัดที่ พระครูพิศาลสาธุวัตร (ทองย้อย สุริโย) อดีตเจ้าอาวาสผู้ริเริ่มก่อสร้าง วัดซอย 6 ขวา(เขาพรหมสวรรค์) วัดแห่งความตระการตา ด้วยศิลปะหลากหลายสมัยที่นำมาประยุกต์เข้าด้วยกันอย่างลงตัว
ก่อนที่จะสร้าง วัดซอย 6 ขวา(เขาพรหมสวรรค์) แห่งนี้นั้น หลวงพ่อได้ทำสมาธินั่งปฏิบัติเห็นทางญาณมาก่อนทั้งทางปฏิบัติ และทางนิมิต การเห็นทางสมาธินั้นเห็นอยู่ 3 ครั้ง เห็นอย่างไร คือ เมื่อนั่งจิตสงบแล้วครั้งแรก จะเห็นเป็นรูปภูเขาปรากฏก่อน มีทั้งลูกใหญ่และลูกเล็กสลับกันไป มีเทือกเขาลูกใหญ่ล้อมรอบเป็นป่าทึบ แต่เขาลูกเล็กตั้งอยู่ระหว่างกลางนี้สิแปลกมาก เห็นเป็นโคมไฟสีแดงที่พุ่งขึ้นใส เป็นลูกแก้วแล้วตกลงมอดไป ไม่นานพุ่งขึ้นอีกเป็นสีเหลืองใสมีรัศมีสว่างมากกว่าเดิม แล้วตกลงมา สักครู่จะมีลูกสีเหลืองอมแดงและขาวพุ่งขึ้นสูงกว่าเดิม แล้วตกลงที่ยอดเขาเล็ก ลูกต่อมาพุ่งขึ้นเป็นสีขาวโปร่งใสเหมือนเพชรมีรัศมีกว้างใหญ่พุ่งขึ้นสูงกว่าเดิมแล้วตกลงที่เขา ถัดมาสักครู่ ลูกที่ 5 นั้น พุ่งขึ้นสุดรัศมีมีสีเขียวและได้หยุดอยู่กลางอากาศแล้วค่อย เลื่อนลงอย่างช้าๆ จากนั้นได้ตกลงที่เขาลูกเล็กนี้ ต่อมาเป็นวันพฤหัสบดี ตรงกับวันพระ จึงได้สวดมนต์ไหว้พระอธิษฐานว่าถ้าสิ่งเหล่านี้มีจริงแล้ว เมื่อข้าพเจ้านั่งแล้วขอให้เห็นอีก แล้วก็นั่ง พอจิตสงบก็เห็นสถานที่นี้อีกครั้ง พร้อมกับเห็นถ้ำ ปากทางเข้าถ้ำเล็กแต่ภายในกว้าง อยู่ส่วนบนยอดเขา มีคนแก่นุ่งขาวห่มขาวเฝ้าอยู่ ได้แต่พยักหน้าแต่ไม่ยอมพูด ส่วนบนยอดเขาจะมีต้นไม้ ต้นตะโกอยู่ต้นหนึ่งไม่ใหญ่มากนัก มีนกพิราบขาว อยู่ 2 ตัว ราวกับผัวเมียกัน ตัวใหญ่ผิดจากนกธรรมดา ภายในถ้ำลงไปเป็นถ้ำใหญ่สะอาดสดใสและแวววาวราวกับท้องพระโรง มีปราสาทมณเฑียรที่ประทับ ทั้งพระแสงอาญาสิทธิ์ พิณพาทย์ฆ้องแตร มีนายประตู อยู่ประจำทิศตะวันตกเฉียงเหนือ รอบเขามีสระน้ำเป็นขอบกั้น
ครั้งที่ 3 นั่งปฏิบัติต่อพอจิตสู่ภวังค์ นั่งเห็นเป็นที่ที่อยู่ติดต่อกันถัดจากที่เดิม ภูเขาเพิ่มทอดยาวสีขาวสะอาดมีเจดีย์ธาตุใหญ่สูงเสียดฟ้าสูงประมาณ 35 เมตร 16 วา มีฐานรองรับมีพระสงฆ์กราบไหว้อยู่มากมาย ทางจิตเรารู้ว่าเป็นที่รวมสิ่งสำคัญทางศาสนา ทำสมาธิสักครู่จึงได้ออกจากสมาธิ
โดยมีไฮไลท์คือบันไดนาคที่ก่อสร้างทอดยาวขึ้นไปยังตัววิหารชั้นบนสุดของวัดมากกว่า 100 ขั้น และเมื่อเดินขึ้นไปยังด้านบนสุด เพื่อชื่นชมองค์เจดีย์ใหญ่เป็นพระอุโบสถของวัด
ภายในประดิษฐานพระประธานประจำพระอุโบสถ พระพุทธเจ้าทั้ง 5 องค์ ได้แก่ พระศรีอาริยเมตไตย พระโคตะโม พระกัสสโป พระโกนาคมโน พระกกุสันโธ ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปนมัสการขอพร สำคัญคือสามารถมองเห็นวิวสวยได้อย่างเต็มตา พื้นที่ด้านล่างรายล้อมไปด้วยไร่ข้าวโพดและไร่อ้อยดูสวยงามในมุมที่แปลกตาเลยทีเดียว
ข้อมูลแนะนำ
เวลาทำการ
วันอาทิตย์
: 08:00 - 17:00
วันจันทร์
: 08:00 - 17:00
วันอังคาร
: 08:00 - 17:00
วันพุธ
: 08:00 - 17:00
วันพฤหัสบดี
: 08:00 - 17:00
วันศุกร์
: 08:00 - 17:00
วันเสาร์
: 08:00 - 17:00
หมายเหตุเวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. (วันหยุดนักขัตฤกษ์ ปิดเวลา 20.00 น.)
กลุ่มนักท่องเที่ยว
• กลุ่มครอบครัว
• กลุ่มผู้สูงอายุ
• กลุ่มวัยทำงาน
• กลุ่มนักเรียนนักศึกษา / เยาวชน / วัยรุ่น
• กลุ่มคู่รัก / คู่แต่งงาน
• กลุ่มท่องเที่ยวเชิงศาสนา
• กลุ่มศิลปวัฒนธรรม / ประวัติศาสตร์
การเดินทาง
• มอเตอร์ไซด์
• รถยนต์
ราคาค่าเข้าชม
• ราคาค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย
• หมายเหตุ : -
ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่
99 ม.10 ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี เทศบาลเมืองสระบุรี 18110 หมู่ 10 ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี 80190
เบอร์ติดต่อ
084 882 0178
แผนที่

 ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ